Dừa luôn được xem là nguồn dinh
dưỡng quý giá tốt cho sức khỏe. Nước dừa non cực giàu dinh dưỡng và là một
trong những nguồn bổ sung chất điện giải tuyệt vời nhất. Nó rất giàu clorua,
kali, magiê và chứa 1 lượng đường, muối, protein hợp lý. Kali giúp điều chỉnh
huyết áp và nhanh chóng giải cơn khát do cơ thể bị mất muối. Nó cũng rất hữu hiệu
trong việc thay thế nước điện giải khi bị tiêu chảy. Không chất béo,
cholesterol và hơn thế, nó còn giúp cải thiện các cholesterol tốt trong cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng của nước
dừa?
Uống
nước dừa rất có lợi cho cơ thể, bởi trong nước dừa chứa nhiều vitamin và khoáng
chất như: canxi, kali, clorua, Vitamin A, E. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm
huyết áp, giảm lượng đường huyết, giúp cải thiện sức khỏe của xương và răng.
Nước
dừa cũng được dùng để thay thế các sản phẩm sữa, nhất là đối với những người
không dung nạp được lactose thì có thể uống nước dừa mà vẫn nhận đủ các vitamin
và khoáng chất cần thiết.
Một
lợi ích về sức khỏe của nước dừa nữa là giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch,
chống lại các vi khuẩn gây bệnh, bởi trong nước dừa chứa thành phần acid
lauric, có khả năng kháng khuẩn, vi trùng, virus, nấm. Do vậy, nước dừa có thể
giúp đẩy lùi các vi khuẩn xâm nhập vào dạ dày, ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh, đau
họng cũng như một loạt các triệu chứng đau ốm khác.
Acid
lauric trong nước dừa còn hỗ trợ “đắc lực” cho tim và huyết mạch luôn hoạt động
khỏe mạnh. Sự hiện diện của acid lauric cùng với một số chất béo no bão hòa và
các thành phần acid có lợi khác cũng giúp chống lại bệnh tim hay xơ vữa động
mạch.
Nước
dừa còn được xem như là một liệu pháp tự nhiên tại nhà, giúp chăm sóc da và tóc
khỏe mạnh, giúp tái tạo da, tóc và ngăn ngừa các bệnh về da, tóc.
Đây
cũng là thực phẩm “hoàn hảo” thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả, thêm nước
dừa vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bạn duy trì mức cân nặng hợp lý.
Các chất béo no, bão hòa có trong nước dừa sẽ giúp cơ thể nhanh chóng chuyển
đổi thành năng lượng thay vì lưu trữ như là chất béo.
Hiện
có nhiều chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nước dừa, có thể giúp ngăn chặn
các bệnh ung thư, lão hóa da, nếp nhăn, thị lực kém, và các vấn đề về xương.
Thêm
nước dừa vào chế độ ăn uống cũng rất tốt cho bộ máy tiêu hóa, ngoài việc giúp
cho quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn thì nó còn có khả năng kháng khuẩn
gây đầy bụng, khó tiêu trong dạ dày.
Tại sao nên uống nước dừa khi
mang thai?
Theo
kinh nghiệm dân gian, uống nước dừa có tác dụng giúp da bé trắng hồng mịn màng
ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được
điều này. Hầu hết các nhà khoa học cho rằng, màu da được quy định bởi sắc tố
melanin có trong da và melanin bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố di truyền. Mặc dù
vậy, nước dừa vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp với các mẹ trong thời
gian mang thai.
-
Cung cấp nước cho cơ thể: Khi mang thai, việc bổ sung đủ nước cho cơ thể là
điều cực kỳ quan trọng. Do phải đáp ứng nhu cầu tuần hoàn máu của mẹ, duy trì
nước ối và tuần hoàn máu cho thai nhi, nhu cầu nước hằng ngày của mẹ bầu cũng
tăng lên. Mất nước khi mang thai có thể dẫn đến đau đầu, buồn nôn, chóng mặt,
thậm chí ngất xỉu. Viện Y Học khuyên các mẹ bầu nên bổ sung khoảng 3 lít nước
mỗi ngày mới đủ đáp ứng nhu cầu. Uống nước dừa là cách giúp mẹ bầu bổ sung đủ
lượng nước cho cơ thể. Ngoài ra, uống nước dừa khi mang thai cũng giúp mẹ bầu
bổ sung thêm nước ối.
-
Bổ sung chất điện phân: Ngoài chất lỏng, nước dừa cung cấp chất điện phân cần
thiết để giữ cho cơ thể đủ nước như canxi, kali, natri và phốt pho. Những chất
dinh dưỡng này giúp duy trì huyết áp, cân bằng chất lỏng, điều chỉnh PH và tăng
cường hoạt động của các cơ.
-
Nước uống tự nhiên, không có hóa chất: Ngoài những chất điện giải, nước dừa
cũng chứa vitamin nhóm A, nhóm B và nhiều loại vitamin khác. Đặc biệt, nước dừa
hoàn toàn tự nhiên và mẹ bầu không phải quá lo lắng về những chất bảo quản
có thể gây hại cho con.
-
Hàm lượng đường thấp: Nước mía dù tốt cho phụ nữ mang thai nhưng lượng đường
trong nước mía lại quá cao, không thích hợp dùng nhiều trong thai kỳ. Khác với
nước mía, hàm lượng đường trong nước dừa thấp hơn nhiều. Mỗi ly nước dừa cung
cấp trung bình khoảng 6g đường.
-
Ngăn ngừa những triệu chứng khi mang thai như táo bón, ợ hơi. Đồng thời, nước
dừa cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh viêm
nhiễm khi mang thai.
Uống nước dừa đúng cách khi mang thai?
-
Hạn chế trong 3 tháng đầu: Thai kì thứ nhất là khoảng thời gian mẹ bầu hay bị
ốm nghén. Uống nước dừa trong khoảng thời gian này có thể làm tình trạng ốm
nghén của mẹ diễn ra nghiêm trọng hơn. Đặc biệt không nên uống nước dừa khi cảm
thấy mệt mỏi.
-
Không uống nước dừa khi vừa đi nắng về, vã mồ hôi và cơ thể mệt mỏi. Cũng không
nên lạm dụng uống quá nhiều vì có thể gây tác dụng phụ.
-
Tuy không nhiều nhưng trong nước dừa vẫn có một hàm lượng đường nhất định. Để
ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ, mẹ chỉ nên uống một lượng nước dừa vừa phải.
-
Nước dừa là “thuốc” lợi tiểu tự nhiên, giúp ngăn ngừa viêm đường tiết niệu.
Cũng vì tính chất này nên mẹ bầu không nên uống nước dừa buổi tối, để tránh ảnh
hưởng giấc ngủ.
-
Những mẹ bầu có tiền sử suy nhược hoặc huyết áp thấp nên tham khảo ý kiến trước
khi uống nước dừa.
-
Hiện nay, người ta thường ngâm dừa trong hóa chất để đảm bảo dừa trắng, đẹp
trong thời gian dài. Để tránh tình trạng này, mẹ nên lựa dừa còn trong buồng.
Không nên để dừa qua đêm và nếu cảm thấy có vị lạ, mẹ cũng đừng tiếc mà uống
nhé!