Những loại thực phẩm sau không chỉ giúp mẹ bầu ngủ ngon mà còn bổ sung chất dinh dưỡng và vitamin giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Theo
các chuyên gia, axit amino l-tryptophan (tìm thấy trong sữa và các thực phẩm
như gà và trứng) sẽ “kéo” mí mắt xuống bằng cách tăng cường chất serotonin lên
não.
Hạt
vừng và hạt hướng dương đều giàu kali, đóng vai trò quan trọng trong việc thư
giãn các cơ. Thiếu kali gây co rút các cơ và có thể làm bạn khó ngủ. Việc bổ
sung kali sẽ giảm thiểu tình trạng co rút các cơ và giảm thiểu khả năng khiến
bà bầu mất ngủ.
Một
số chuyên gia lại tin rằng những thực phẩm giàu đường bột như bánh mỳ cũng
có tác dụng “lôi kéo” cơn buồn ngủ. Vì thế, vào bữa ăn nhẹ trước khi
ngủ, hãy chọn bánh nướng hay bánh mỳ kẹp.
Chúng ta đã biết dưa
bở cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng giải khát, thanh nhiệt. Ngoài ra, dưa bở
còn góp phần trị bệnh mất ngủ cho bà bầu. Để chữa chứng mất ngủ, có
thể dùng dưa bở nấu với hạt sen, hoa nhài và đường mỗi ngày 1 lần.
Khoai
lang, khoai tây không chỉ cung cấp chất xơ cho bà bầu, giúp hạn chế tình trạng
táo bón khi mang thai, chúng còn có khả năng duy trì
lượng đường ổn định trong máu, giúp loại trừ các axit cản trở quá trình hình
thành chất tryptophan – vốn là chất có tác dụng an thần, mang lại giấc ngủ ngon
và sâu. Các
sản phẩm phẩm chế biến từ bơ cũng chứa tryptophan, nhờ đó mẹ bầu dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.
Nhiều
nghiên cứu chỉ ra rằng, quả anh đào có chứa hormone melatonin nên anh đào cũng
là “trợ thủ” đắc lực cho bà bầu mất ngủ. Chị em có thể ăn quả anh đào tươi, hay
dùng bánh mì bơ kẹp anh đào khô trước giờ đi ngủ. Ngoài việc ngủ ngon hơn, thực
phẩm này còn là nguồn cung dồi dào beta carotene, vitamin C, kali, magie, sắt,
chất xơ và axit folic cho bé trong bụng mẹ.
Cuối cùng, mẹ bầu đừng quên thực phẩm chống mất ngủ quen thuộc nhất là hạt sen. Hạt sen được biết đến với công dụng trị mất ngủ, suy nhược cơ thể và
thần kinh, mang lại cảm giác thư giãn thoải mái giúp ngủ sâu hơn. Bà bầu có thể
dùng các món ăn được chế biến từ hạt sen như chè hạt sen, canh gà hạt
sen, hạt sen hầm nho v.v…, và nên để lại cả tâm sen khi chế biến vì mầm xanh
này tuy có vị hơi đắng nhưng lại có tác dụng an thần, thanh nhiệt, hạ huyết áp
rất tốt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét